Top 10 cách kích thích chuyển dạ tự nhiên

Để giảm đau và thời gian chuyển dạ, nhiều phương pháp đã được nghiên cứu để giúp cơ thể tự nhiên chuyển dạ nhanh hơn. Hiện nay, có nhiều cách giúp các bà bầu chuyển dạ nhanh chóng và giảm đau. Dưới đây là 10 phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất.

1. Tập thể dục

Tập thể dục và đi bộ là cách kích thích cơ thể chuyển dạ tự nhiên. Khi tập thể dục hoặc đi bộ, em bé sẽ di chuyển sâu vào khu vực xương chậu và áp lực này sẽ làm giãn cổ tử cung. Đặc biệt, việc đi bộ còn kích thích sản sinh hormon oxytocin, giúp co thắt cổ tử cung và kích thích chuyển dạ tự nhiên nhanh hơn. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về cường độ và phương pháp tập luyện.

2. Kích thích vú

Kích thích vú là một trong 8 phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên hiệu quả. Kích thích vú sẽ làm phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục, nhưng trong trường hợp phụ nữ gần sinh, kích thích vú sẽ tạo lợi cho việc chuyển dạ. Kích thích vú khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể sản sinh hormon oxytocin, giúp co thắt cổ tử cung.

3. Ăn dứa (thơm)

Theo nghiên cứu, quả dứa chứa enzyme bromelain có khả năng làm mềm tử cung và kích thích co thắt tử cung. Không nên ăn dứa trong tháng đầu thai kỳ. Gần ngày sinh, có thể ăn dứa hoặc uống nước dứa để kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, không ăn quá nhiều dứa trong ngày để tránh tiêu chảy.

4. Quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục, cơ thể sản sinh oxytocin. Hormon oxytocin được sản sinh khi bạn hưng phấn, khiến cổ tử cung co thắt. Ngoài ra, tinh dịch cũng chứa prostaglandin có khả năng kích thích co thắt tử cung. Quan hệ tình dục trong những tuần cuối thai kỳ cũng là một cách kích thích chuyển dạ tự nhiên. Trong trường hợp thiếu ham muốn tình dục, có thể sử dụng một số sản phẩm kích thích tình dục an toàn từ Henbimat.

5. Bấm ối

Bấm ối là một phương pháp hiệu quả để kích thích chuyển dạ. Bác sĩ sẽ sử dụng một ngón tay để tách màng ối khỏi niêm mạc tử cung. Khi bấm ối như vậy, cơ thể sẽ sản sinh nhiều prostaglandin hơn và kích thích chuyển dạ. Trong quá trình này, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau bụng và có thể có dịch ối chảy ra cùng một ít máu.

6. Bấm huyệt

Theo y học cổ truyền, bấm huyệt có thể kích thích quá trình chuyển dạ và giảm đau trong quá trình sinh. Tuy nhiên, vì áp dụng cho bà bầu, việc bấm huyệt cần phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Bấm huyệt có thể được thực hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ đến gần ngày sinh. Nên lưu ý rằng phương pháp này an toàn, nhưng hiệu quả chưa được kiểm chứng cụ thể.

7. Châm cứu kích sinh

Châm cứu là một trong 8 phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên bằng cách kích thích cơ thể sản sinh oxytocin. Theo nghiên cứu, hầu hết các bà bầu áp dụng phương pháp châm cứu này có thể sinh con tự nhiên mà không cần can thiệp khác. Đây là một phương pháp hiệu quả, nhưng không nên tự châm cứu mà cần sự hỗ trợ của bác sĩ.

8. Dầu cây thầu dầu

Việc sử dụng dầu cây thầu dầu là một biện pháp kích thích chuyển dạ, hiệu quả với nhiều bà bầu đủ tuần thai. Ăn một ít dầu cây thầu dầu sẽ làm cho quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng. Đây là một biện pháp an toàn và có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa của mẹ bầu.

9. Dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo không gây chuyển dạ, nhưng có khả năng làm mềm cổ tử cung. Có thể dùng dầu hoa anh thảo uống hoặc đưa trực tiếp vào âm đạo để có hiệu quả tốt nhất. Mặc dù một số nhân viên y tế khuyên bà bầu nên dùng dầu hoa anh thảo để dễ sinh hơn, hiệu quả của loại dầu này chưa được chứng minh.

10. Trà lá cây mâm xôi đỏ

Bà bầu có thể uống trà từ lá cây mâm xôi đỏ cùng với dầu cây hoa anh thảo gần ngày sinh. Loại trà này có khả năng làm dịu cổ tử cung và giúp giảm cơn co thắt không đều, kích thích chuyển dạ. Ngay cả khi không có tác dụng, phương pháp này cũng giúp cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Việc sử dụng các phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên ngày càng phổ biến. Đa số các phương pháp này đơn giản và an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục. Nếu bạn gặp khó khăn về ham muốn tình dục, Henbimat có thể giúp bạn.

Related Posts