Nho Nhỏ

Nội Dung

Giải thích nho nhỏ

Đây là phác hoạ một giờ cử hành phụng tự tại hội đường thật sống động. Cách thức, thành phần đều đông và hấp dẫn.

Đức Giêsu “mở sách”. Thời đó làm gì có sách mà mở. Người ta viết lên trên những tấm da. Chẳng lẽ nói là Đức Giêsu mở “cuộn da” ra đọc. Tiếng Việt dịch là “sách” cho dễ hiểu mà cũng không ảnh hưởng gì đến ý nghĩa.

Thái độ của người Dothái thì bực tức vì Đức Giêsu đã khen dân ngoại trước mặt mọi người. Họ tin rằng chỉ mình họ mới là dân Chúa chọn, nên coi thường các dân khác. Dân khác chỉ là rơm rạ, “là chất đốt cho lửa địa ngục thôi”.

Bản “cáo trạng” của Gioan và sứ điệp của Đức Giêsu khác nhau. Gioan nói về tai hoạ, khi nghe lời ông thì rùng mình khiếp sợ. Còn Đức Giêsu thì loan Tin Mừng Cứu độ, khi nghe thấy phấn khởi hân hoan.

Mẩu truyện nho nhỏ

Một điền chủ có nhiều đất đai. Ông cho các tá điền mướn đất làm ăn. Thời gian sau, các tá điền lâm cảnh túng thiếu nợ nần. Họ lo lắng vì không đóng tô đúng hạn cho chủ. Dù ông chủ rất tốt bụng, nhưng họ vẫn băn khoăn không biết chủ sẽ hoãn nợ cho họ bao lâu.

Một hôm, viên quản lý đến từng nhà các tá điền và xem mỗi người nợ bao nhiêu, và tìm hiểu từng hoàn cảnh của thể của mỗi gia đình…

Ít ngày sau, các tá điền được mời đến gặp chủ. Mọi người hồi hộp và tin là ông chủ sẽ lấy lại đất. Khi mọi người có mặt, viên quản lý bước ra, và nói : “Ông chủ biết các người ai cũng nghèo không còn khả năng đóng tô nữa. Vì thế mọi nợ nần ông chủ sẽ xoá hết và từ nay các người yên tâm làm ăn nuôi sống gia đình. Mọi người reo hò sung sướng và trở về nhà.

Con người quả thật không những không thể tự định đoạt về số phận của mình, không thể trả hết số nợ Chúa ban cho, càng không thể đền bù được những thiệt hại do tội lỗi gây ra. Vì thế, Đức Giêsu đã đến giải phóng hết mọi thứ tội, nợ, để ta được tự do sống trong niềm vui của con cái Chúa.

Công bố nho nhỏ

Như ngày tổng thống nhận chức, ông sẽ đọc bài diễn văn để cho dân biết chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ. Thì khởi đầu sứ vụ, Chúa Giêsu cũng làm như vậy. Tại hội đường Nadarét, Chúa Giêsu loan báo “Ngày của Chúa” mà dân chúng đang mong đợi, giờ đã đến.

Hồng ân cho những người nghèo. Vì họ dễ bị khinh khi coi thường, dễ bị đối xử bất công, ít được quan tâm giúp đỡ…

Hồng ân cho người bệnh tật. Vì họ phải mang mọi thứ thương tích, đớn đau về thể xác: đui mù câm điếc, què quặt bất toại, phong phù cùi hủi, câm điếc tật nguyền…

Hồng ân cho người đau khổ. Vì họ là người bất hạnh, bị xử bất công; đời họ bất an nhiều hơn an bình, bất hạnh nhiều hơn hạnh phúc, tin tưởng ít hơn nghi ngờ, cộng tác ít hơn tẩy chay…

Hồng ân cho người tội lỗi. Vì họ luôn bị giày vò bởi điều xấu, bị áp bức bất công, nay được giải thoát khỏi xích xiềng của satan…

Hồng ân cho những chứng nhân. Đẹp thay bước chân kẻ được sai đi rao giảng Tin mừng. Thiên Chúa đặc biệt ưu ái chia sẻ diễm phúc cho nhiều người sẽ đi nói thay, làm thay Ngài và sống chết cùng Ngài.

Nhắc nhở nho nhỏ

Khi chịu phép rửa, ta cũng đã được xức dầu để sẵn sàng cho một hành trình sống đức tin và làm chứng cho sự thật. Mỗi người mang trong mình bản chất của Giáo hội là truyền giáo. Sẽ thật giống Chúa Giêsu khi ta cũng đem hồng ân cứu độ đến với mọi người nghèo. Nghèo tiền nghèo bạc, nghèo cơm ăn áo mặc, nghèo bạn bằng hữu, nghèo đức nghèo tài, nghèo thương xót và bao dung, nghèo chia sẻ và ủi an, nghèo tha thứ và thương yêu.

Xét cho cùng, họ là người đáng thương nhất. Vì đáng lẽ mọi ân phúc Chúa ban họ được hưởng thì lại thay bằng lòng ích kỉ tham lam, độc ác nhẫn tâm, u mê lầm lạc, tương lai tăm tối, cuộc sống lê thê…

Ta phải lo báo cho họ về “ngày của Chúa” để họ thấy ánh sáng mặt trời chân lý không bao giờ tàn lụi, giúp cho họ có niềm tin, thêm hy vọng, để có thể làm lại cuộc đời. Nhờ hồng ân giải thoát, họ không còn bị xích xiềng bao phủ. Ta hãy trở thành chứng nhân của niềm vui và hy vọng. “Vui với người vui, buồn cùng kẻ buồn” (Rm 12,15). Để họ nhờ vào ta mà có thêm hy vọng gặp Chúa.

Thực hành nho nhỏ

Nếu chỉ đi tìm những việc lớn lao như bầu tổng thống, bầu Giáo hoàng, tấn phong Giám mục, phong chức linh mục, các dịp đại hội thế giới… thì lấy đâu ra.

Xét cho cùng, Giáo hội chỉ mời gọi ta suy nghĩ và thực hành toàn những việc nho nhỏ mà thôi. Nhờ những việc nho nhỏ mà tiến trình trưởng thành đức tin được từng bước vững chắc nối tiếp nhau.

Nào là đọc kinh riêng, đọc kinh chung gia đình, đọc kinh chung trong xóm, chia sẻ Lời Chúa, đến lần chuỗi mân côi, chặng đàng thánh giá, lòng thương xót Chúa, chầu thánh thể, thánh lễ, tĩnh tâm, cầu nguyện, lãnh các bí tích.

Nào là cộng tác bằng sức lực, tài trí, vật chất, trong mức độ có thể để xây dựng Giáo hội, đến chu toàn trách vụ của mình đối với gia đình, vợ chồng con cái, tuỳ theo ơn gọi.

Nào là chú tâm và cố gắng tha thứ cho nhau mỗi khi bị xúc phạm, đến gắng sức xây dựng gia đình hạnh phúc, Giáo hội hiệp thông, mọi người là em một nhà.

Nào là để mắt đến những mảnh đời tan vỡ bất hạnh, những con người xấu số bạc mệnh, những người cô thế cô thân, những người bị ngược đãi, người lầm đường lạc lối… Hãy cho họ niềm an ủi, hiện diện khích lệ để họ còn có thể thấy rằng sự thật, công lý, bình an, vẫn còn trên mặt đất này.

Chú tâm nho nhỏ

Đức Giêsu rất chú tâm đến việc lắng nghe Chúa Cha và quan sát dân chúng. Ta cũng bắt chước Ngài để lắng nghe tiếng lòng, tiếng lương tâm, tiếng Chúa Thánh Thần.

Nghe bằng tai. Đó là tìm hiểu Lời Chúa và làm cho Lời ấy sống động như đang nghe chính Chúa vậy.

Nghe bằng tim. Đó là thinh lặng đặt mình vào khung cảnh như các tông đồ, như những người trong hội đường Dothái xưa để nhìn thật kỹ từng cử chỉ, nghe thật kỹ từng chữ từng lời Chúa Giêsu. Bằng cách này, Lời Chúa sẽ thấm nhập và ghi tạc vào lòng, giúp ta dễ nhớ mà ứng dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống.

Nghe bằng tâm hồn. Đó là ý muốn ngay lành được nhận biết Thánh ý Chúa, là lòng khát khao ơn sáng soi, là tha thiết xin Ngài hướng dẫn để biết những việc nên làm, phải làm và cố làm.

Kết quả không nhỏ

Như nhà kinh doanh, bỏ tiền xu thu tiền triệu, thì ta cũng được Chúa Giêsu hứa ban mọi quyền lợi khi làm theo chỉ dẫn của Ngài. Nào là được tự do, được giải phóng, được bình an, được trở thành bạn, thành con có quyền thừa hưởng gia tài vô giá là ơn cứu độ, là sự sống đời đời, là sống trong nhà Chúa, là chiêm ngưỡng Thánh nhan.. Ôi, vậy còn chờ gì nữa, ta hãy bắt đầu, bắt đầu từ lúc này và ở đây. Vì ở đây có Chúa, có Giáo hội, có ta, bộ ba thế là đủ.