Tình yêu luôn sẵn sàng

Tình yêu luôn sẵn sàng

Bài thương thương khó cho thấy sự tương phản rất rõ giữa con người và Đức Giêsu. Sự dữ và độc ác đã đạt tới cường độ cao nhất nơi con người.

Đó là bênh vực cho người bất chính, đứng về phe kẻ bất chính và ra sức bảo vệ cho họ, tên cướp của giết người Baraba.

Đó là xử tội, giết chết người công chính. Đặc biệt lại là ân nhân của mình, vị thường xuyên ra tay ban ơn cứu vớt con người, chính là Chúa Giêsu.

2015431255Sự tương phản giữa độc ác của con người với lòng nhân từ tha thứ của Con Thiên Chúa càng làm nổi bật lên những đặc tính tình yêu đích thực của Ngài. Khi vì yêu, Ngài sẵn sàng đón nhận mọi thương tích cho mình, sẵn sàng chấp nhận chương trình cứu độ của Chúa Cha, sẵn sàng hy sinh tính mạng để minh chứng tình yêu bao là của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Sẵn sàng chấp nhận

Sẵn sàng chấp nhận không chỉ là mau mắn, nhưng là thái độ của tự do, tự nguyện và vui lòng.

Tình yêu muôn hình muôn vẻ. Người đi tìm tình yêu chỉ có thể tìm và chiêm ngắm được một phần, như trong muôn mặt của viên đá kim cương vậy.

Chắc chắn rằng không ai hiểu thấu tình yêu tuyệt vời đến đâu, giá trị ra sao, nên tình yêu luôn là nguồn hấp dẫn đối với con người, khiến con người phải lặn lội tìm kiếm, đánh đổi mọi thứ, kể cả cuộc đời để chiếm cho được.

Chắc chắn rằng, tình yêu phải quý giá hơn vàng bạc châu báu hay hơn sự nghiệp, nên nhiều người dám sẵn sàng chấp nhận đổi cả gia tài, cả sự nghiệp của mình.

Chắc chắn rằng, tình yêu phải giá trị hơn cuộc đời và sự sống của mình nên nhiều người dám chấp nhận đánh đổi cuộc đời và sự sống mình để có được tình yêu.

Tình yêu thật tuyệt vời và có sức lôi kéo con người đến với nhau, sống chết cho nhau, nên nhiều người sẵn sàng chấp nhận mọi thương tích về mình để có được tình yêu.

Tình yêu không chỉ hấp dẫn đối với con người, mà Thiên Chúa cũng còn bị lôi kéo, tìm đến và sẵn sàng chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá, dù con người không hiểu và cho là khờ dại, điên rồ. “Thế gian đã không dùng sự khôn ngoan mà nhận biết Thiên Chúa ở những nơi Thiên Chúa biểu lộ sự khôn ngoan của Người. Cho nên Thiên Chúa đã muốn dùng lời rao giảng điên rồ để cứu những người tin. Trong khi người Dothái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hylạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà người Dothái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Dothái hay Hylạp, Đấng ấy chính là Đức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người”. (1Cr1:21-25)

Đức Giêsu đã sẵn sàng chấp nhận chương trình cứu độ con người của Chúa Cha, nên Ngài đã thực hiện một cách chu đáo, cẩn thận, từ khi nhập thể, nhập thế và hoàn tất sứ vụ tốt đẹp, dù bản thân phải thiệt thòi, dù phải chết.

Trung thành đến cùng với sứ vụ là bằng chứng cụ thể nhất để minh chứng tình yêu và sẵn sàng chấp nhận của Ngài.

Sẵn sàng đón nhận

Ngài chấp nhận chương trình của Thiên Chúa Cha qua thái độ đón nhận mọi tương đối yếu đuối và tội lỗi của con người.
Giuđa bán Chúa, Phêrô thì chối Chúa, các tông đồ khác thì bỏ trốn.

Vua Philatô thiên vị, xử bất công.

Giáo quyền cấu kết với chính quyền, kích động dân chúng kết án. Vì ghen tỵ mà họ đã nộp Đức Giêsu cho Philatô.
Dân chúng thay lòng đổi dạ. Vừa tung hô Vua Giêsu, lại thay bằng đóng đinh nó vào thập giá.
Trộm dữ xỉ nhục, dân chúng chế nhạo.
Nhiều kẻ thách thức xuống khỏi thập giá.
Quân lính lợi dụng để chia nhau quần áo Ngài.
Con người đã đối xử và đền ơn bằng cách làm cho Ngài thân xác yếu nhược, tinh thần mệt mỏi, tình yêu đớn đau.
Ngài đã sẵn sàng đón nhận mọi thương tích do con người dành cho Ngài.
Ngài được ví như: “Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, người chẳng hề mở miệng. Người đã bị ức hiếp, buộc tội, rồi bị thủ tiêu”. (Is 53: 7-8)
Ngài bị tẩy chay, lên án: “Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Philatô nói với người Dothái: Đây là vua các người! Họ liền hô lớn: Đem đi! Đem nó đi! Đóng đinh nó vào thập giá!” (Ga 19:14-15)
Thương tích bên ngoài đã đau, thương tích trong tâm hồn càng chua xót hơn.
Tất cả tình yêu được dành cho con người, giờ đón nhận lại toàn là thương tích.
Đúng là tình yêu điên rồ, nói theo kiểu loài người.
Sẵn sàng hy sinh
Sẵn sàng hy sinh bày tỏ thái độ tự nguyện. Nên dù cái chết gần kề, cũng không làm thay đổi lòng trung thành của Ngài đối với Chúa Cha.
Người nói với các ông : “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức. Người đi xa hơn một chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được. Người nói: Ápba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn.” (Mc 14:34-6)
Thánh Phaolô tông đồ cũng đã đón nhận và sống với tình yêu của Chúa Giêsu, ngài chia sẻ kinh nghiệm: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. (Rm 8:35-38)
Vì tình yêu đối với con người lớn lao, nên mọi đau khổ, mọi tội lỗi tày trời do con người gây ra cho Ngài, dường như Ngài chẳng quan tâm tới.
Trên thập giá, Ngài vẫn còn tìm cách cứu tên trộm lành bên phải. Ngài cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).
Trên thập giá, Ngài vẫn còn tiếp tục tha thứ, đón nhận và ban ơn cho con người, dù đó là kẻ tội lỗi, nếu biết ăn năn. “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23,43)
Hy sinh vì tình yêu được gói gọn bằng việc đánh đổi tất cả, hy sinh tất cả, chấp nhận tất cả.
Hy sinh vì tình yêu của Chúa Giêsu, là trở nên nghèo cho bản thân, thành giàu có cho thiên hạ;
Hy sinh vì tình yêu của Chúa Giêsu, là trở nên không cho chính mình, nên tất cả cho con người.

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *