Sinh thiết là gì, những loại sinh thiết được chỉ định?

Khi được bác sĩ chỉ định sinh thiết, nhiều người thường băn khoăn không hiểu sinh thiết là gì và mục đích của nó là gì. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến sinh thiết.

Sinh thiết là gì?

Sinh thiết là một thủ thuật trong lĩnh vực Y khoa. Khi thực hiện sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô từ cơ thể của bệnh nhân để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô này có thể là da, nội tạng hoặc các cấu trúc khác trong cơ thể.

Mục đích của sinh thiết là gì?

Sinh thiết được sử dụng chủ yếu để kiểm tra và xác định bất thường về chức năng và cấu trúc của cơ thể. Ví dụ, sinh thiết có thể giúp xác định chức năng gan hay thận có vấn đề hay không.

Ngoài ra, sinh thiết còn được sử dụng để kiểm tra cơ quan bị sưng như hạch, vú, và sinh thiết có vai trò quan trọng trong việc:

  • Giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh lý.
  • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của viêm nhiễm hoặc ung thư.
  • Lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả.
  • Xác định tiên lượng tổng thể của bệnh nhân.

Sinh thiết là phương pháp quan trọng để xác định xem khối u trong cơ thể lành tính hay ác tính. Cho nên, khi có nghi ngờ về bệnh lý, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện sinh thiết.

Thực hiện sinh thiết đòi hỏi trình độ chuyên môn và phức tạp, vì vậy trước khi thực hiện xét nghiệm này, bệnh nhân thường phải tiến hành các kỹ thuật chẩn đoán khác như chụp X – Quang, siêu âm. Do đó, khi được bác sĩ chỉ định sinh thiết, nhiều người thường đặt câu hỏi về sinh thiết và cảm thấy lo lắng.

Có những loại sinh thiết nào hiện nay?

Ngoài câu hỏi về sinh thiết là gì, nhiều người cũng thắc mắc vì sao một người được chỉ định thực hiện sinh thiết nhưng người khác lại được thực hiện một phương pháp khác.

Sinh thiết bấm:

Sinh thiết bấm, còn được gọi là sinh thiết mở hoặc sinh thiết rạch qua da. Phương pháp này được sử dụng trong việc chẩn đoán bệnh lý về da. Kỹ thuật viên sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để bấm một lỗ thông qua các lớp da. Sau đó, họ sẽ lấy mẫu da để tiến hành xét nghiệm. Phương pháp này không gây đau đớn và bệnh nhân được tiêm thuốc tại chỗ.

Sinh thiết kim:

Sinh thiết kim được sử dụng để lấy mẫu mô từ cơ quan hoặc khối u dưới da. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống kim có kích thước lớn nhỏ khác nhau để đâm qua da và lấy mẫu mô.

Sinh thiết nội soi:

Nội soi là kỹ thuật sử dụng ống soi chuyên dụng để quan sát các phần khác nhau của cơ thể. Sinh thiết nội soi được sử dụng để lấy mẫu mô ở các vị trí như đại trực tràng, bàng cao, phế quản phổi, bao tử,…

Sinh thiết cắt bỏ:

Sinh thiết cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khối u để tìm tế bào bất thường. Phương pháp này thường đòi hỏi bệnh nhân được gây tê tại chỗ hoặc toàn thân.

Đó là một số loại sinh thiết hiện nay. Nếu bạn có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Related Posts