Papilloma là gì, sự nguy hiểm của virus này!

Papilloma là gì?

Papilloma thực tế là một loại virus gây u nhú ở người, lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Nó còn được gọi là Human Papillomavirus, viết tắt là virus HPV.

Loại virus này phổ biến đến mức, cả nam lẫn nữ ở độ tuổi quan hệ tình dục đều có thể bị lây nhiễm vào một số thời điểm. Hiện có nhiều loại HPV khác nhau, trong đó có một số gây rủi ro thấp và một số gây rủi ro cao, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mụn cóc sinh dục, ung thư, …

Hiện nay có vắc-xin phòng ngừa nhiễm virus Papilloma này. Phụ nữ được khuyến cáo nên tiêm vắc-xin HPV từ 25 tuổi trở xuống, tốt nhất là trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Nguy hiểm của Papilloma là gì?

Nam và nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục không nên coi thường nguy hiểm của virus HPV. Phần lớn trường hợp lây nhiễm Papilloma sẽ tự khỏi mà không gây vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, trong trường hợp không tự khỏi được, virus này có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, … Papilloma cũng có thể gây ra ung thư vòm họng, ung thư vùng miệng khi tiếp xúc với vi sinh vật.

Người nhiễm virus Papilloma có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí vài chục năm trước khi bị ung thư phát hiện. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy khi nào người nhiễm HPV có thể chuyển biến thành ung thư và gặp các vấn đề sức khỏe khác. Những người có hệ miễn dịch suy giảm, ít khả năng đề kháng với Papilloma thường gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến virus này.

Cách phòng tránh lây nhiễm virus Papilloma?

Tiêm vắc-xin phòng virus Papilloma:

Một trong những phương pháp phòng ngừa virus Papilloma an toàn và hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc-xin. Tiêm vắc-xin phòng HPV trong độ tuổi khuyến cáo sẽ giúp làm tăng sức đề kháng với các bệnh do virus HPV gây ra. Độ tuổi tốt nhất để tiêm vắc-xin là từ 11 – 12 tuổi cho cả nam và nữ.

Bên cạnh đó, vắc-xin này cũng có thể được tiêm phòng cho nam giới đến 21 tuổi và nữ giới đến 26 tuổi, nếu trước đó chưa tiêm vắc-xin. Liệu trình tiêm vắc-xin chống HPV bao gồm 3 mũi trong vòng 6 tháng. Cả nam và nữ đều cần hoàn thành liệu trình tiêm để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 được khuyến cáo nên điều định sàng lọc ung thư cổ tử cung sau khi đã có quan hệ tình dục. Sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể giúp phát hiện sớm tế bào ung thư và điều trị bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Quan hệ tình dục an toàn:

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, duy trì mối quan hệ lâu dài với một đối tác duy nhất, … để tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Bởi nếu bạn quan hệ với một người không mắc HPV, nhưng lại quan hệ với người khác đã nhiễm virus này, bạn không thể tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm virus.

Đó là một số chia sẻ về Papilloma và những vấn đề liên quan. Dù là nam hay nữ, bạn cần quan tâm và chăm sóc sức khỏe của mình. Bằng cách tiêm vắc-xin phòng virus HPV, thực hiện lối sống khoa học, quan hệ tình dục an toàn và trung thành, bạn có thể ngăn chặn căn bệnh này.

Related Posts