Khi Nào Quan Hệ Sau Sinh Được? Quan Hệ Sau Sinh Cần Chú Ý Những Gì?

Các cặp vợ chồng mới sinh con thường phải đối mặt với nhiều kiến thức mới mà họ chưa từng trải qua. Một trong số đó là quan hệ sau sinh. Đây là một vấn đề nhạy cảm đối với các cặp vợ chồng mới có con. Cần phải có sự chuẩn bị và sự thống nhất giữa hai vợ chồng trong thời gian này. Nếu không, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ và có thể gây ra những vấn đề không mong muốn. Vậy khi nào thì có thể quan hệ sau sinh? Cần lưu ý những gì khi quan hệ sau sinh? Hãy cùng Hẹn Bí Mật tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Khi nào có thể quan hệ sau sinh?

Phụ nữ sau sinh thường trải qua nhiều thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý và sinh hoạt hàng ngày. Cơ thể của họ thay đổi rất nhiều sau khi sinh. Thời gian hầu hết dành để chăm sóc con cả ngày lẫn đêm, điều chỉnh theo giấc ngủ và thức giấc của con. Điều này kéo theo sự bận rộn của người chồng. Họ trở nên bận rộn hơn và có trách nhiệm lớn hơn với con cũng như gia đình nhỏ.

Do đó, khi nào thì có thể quan hệ sau sinh không còn là một vấn đề mà các cặp vợ chồng quan tâm nhiều. Điều này rất nhạy cảm trong hoàn cảnh bận rộn và mệt mỏi vì việc chăm sóc một đứa bé mới chào đời.

Ngoài ra, quan hệ sau sinh cũng không diễn ra bình thường như trước đây. Hầu hết các cặp vợ chồng đều thắc mắc sau khi sinh bao lâu thì có thể quan hệ? Khi quan hệ thì cần lưu ý những vấn đề gì?

Theo phân tích của các chuyên gia, thời gian để có thể quan hệ sau sinh phụ thuộc vào phương pháp sinh. Tiếp theo là sức khỏe và tâm sinh lý của cả vợ chồng. Trong tháng đầu tiên, phụ nữ vẫn còn có sự ra sản dịch, nên nên tránh quan hệ trong thời gian này. Phụ nữ nên tránh quan hệ trước 6 tuần sau sinh. Sau đó, có thể dựa vào nhu cầu và tình hình sức khỏe để quyết định.

Phụ thuộc vào phương pháp sinh

Vấn đề khi nào thì có thể quan hệ sau sinh phụ thuộc vào phương pháp sinh. Thông thường, có hai phương pháp sinh là sinh thường và sinh mổ. Mỗi phương pháp sẽ ảnh hưởng khác nhau đến quá trình quan hệ sau sinh. Hãy cùng Hẹn Bí Mật tìm hiểu thêm thông tin cần biết sau đây.

Quan hệ sau sinh với phụ nữ sinh thường

Đối với phụ nữ sinh thường, tử cung cần một khoảng thời gian để trở về kích thước ban đầu. Sức khỏe của người mẹ trong thời gian này thường yếu và cần thời gian để phục hồi. Hầu hết các phụ nữ được rạch tầng sinh môn để dễ dàng đưa em bé ra ngoài. Nếu sức khỏe của mẹ và bé đều tốt, có thể quan hệ sau 6 tuần. Tuy nhiên, cần lưu ý biện pháp tránh thai trong thời gian này.

Quan hệ sau sinh với phụ nữ sinh mổ

Với phụ nữ sinh mổ, cần nhiều thời gian hơn để phục hồi so với sinh thường. Nếu không có vết rạch tầng sinh môn, phụ nữ này sẽ phải chịu đau từ vết mổ bụng. Sau phẫu thuật, vết mổ rất dễ bị nhiễm trùng và rạn nếu không giữ cẩn thận. Do đó, các chuyên gia khuyên phụ nữ sinh mổ nên chờ ít nhất 3 tháng trước khi quan hệ.

Cần lưu ý những gì khi quan hệ sau sinh?

Không chỉ xem xét vấn đề khi nào có thể quan hệ sau sinh, mà cả hai vợ chồng cần chú ý đến những điều sau đây khi quan hệ sau sinh. Để quan hệ tình dục diễn ra đúng theo ý muốn, cặp vợ chồng cần lưu ý những điểm sau.

  • Đi khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe, vết mổ, âm đạo, xương chậu, vv để chuẩn bị tốt nhất cho việc quan hệ
  • Mỗi người sẽ có quá trình phục hồi khác nhau, tùy thuộc vào tâm sinh lý và thể trạng. Tuyệt đối không quan hệ quá sớm chỉ vì chiều theo ý người chồng, vì điều này có thể gây ra biến chứng sau này.
  • Trước khi quan hệ tình dục sau sinh, người chồng cần tạo cho vợ một tâm lý thoải mái nhất. Vì phụ nữ thường tự ti về cơ thể sau sinh và cảm thấy áp lực từ việc chăm sóc con quá nhiều.
  • Người chồng đóng vai trò rất quan trọng trong thời điểm này. Anh cần quan tâm, động viên và giúp đỡ vợ chăm sóc con nhiều hơn, tránh tình trạng trầm cảm sau sinh.
  • Không nên thực hiện các động tác quá mạnh ở giai đoạn này, vì có thể ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai quá sớm để tránh việc quá trình mang thai ngắn lại. Điều này có thể gây hậu quả cho sức khỏe của mẹ lâu dài.
  • Vùng kín cần luôn được vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ để tránh viêm nhiễm.

Quan hệ quá sớm sau sinh có thể gây ra vấn đề gì?

Vì chưa có sự chuẩn bị kỹ cho việc khi nào có thể quan hệ sau sinh, quan hệ quá sớm sau sinh có thể gây ra những vấn đề lớn cho bà mẹ. Rối loạn thường gặp nhất là cảm thấy đau đớn khi quan hệ. Thời điểm này, âm đạo của bà mẹ còn khô và mỏng hơn, ít đàn hồi hơn. Vì vậy, nếu bạn có cảm giác không bình thường khi quan hệ, nên thăm khám bác sĩ.

Đối với phụ nữ sinh mổ, việc quan hệ quá sớm có thể gây tổn thương cho vết mổ và bụng. Nếu không đề phòng, điều này có thể dẫn đến sưng vết mổ, chảy máu và đau rát. Ngoài ra, quan hệ quá sớm cũng có thể gây nhiễm trùng âm đạo, ra máu và các vấn đề khác. Điều này có tác động lớn đến việc mang thai lần sau và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà mẹ.

Trên đây là những thông tin cần biết về khi nào có thể quan hệ sau sinh và những điều cần lưu ý khi quan hệ sau sinh mà Hẹn Bí Mật chia sẻ đến các bạn. Bạn đã có đủ thông tin hữu ích chưa? Ngoài ra, nếu bạn muốn có con mà chưa tìm được đối tác, hãy liên hệ ngay với Hẹn Bí Mật để được hỗ trợ tìm kiếm và kết nối tình yêu. Tìm bạn đời? Tìm người yêu? Dễ dàng hơn với Hẹn Bí Mật.

Thông tin liên hệ Hẹn Bí Mật

. Địa chỉ: Gò Vấp, TPHCM

. Email: [email protected]

. Số điện thoại: 0987 354 355

Related Posts