Hạch sữa là gì, có nguy hiểm không?

Khi cảm thấy đau nhẹ và tức ngực, thấy nổi các nốt sần đỏ hoặc khu vực xung quanh ngực bị nóng hơn khi chạm vào, nhiều bà mẹ trở nên lo lắng. Khi khám và tìm hiểu, chúng ta mới biết đó là hạch sữa. Vậy hạch sữa là gì, nguyên nhân gây ra và có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hạch sữa là gì?

Hạch sữa là tình trạng sữa mẹ bị lưu giữ trong ống dẫn sữa trong ngực, làm cho sữa không thể di chuyển ra ngoài và sau đó hình thành các hạch. Tình trạng này gây khó chịu và đau đớn cho các bà mẹ, gây khó khăn khi cho con bú. Đây là một hiện tượng quen thuộc ở những bà mẹ sau sinh.

Nguyên nhân và triệu chứng của hạch sữa

Bên cạnh câu hỏi “hạch sữa là gì”, nhiều người còn quan tâm đến nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng này. Hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của hạch sữa sẽ giúp các bà mẹ có thể tự nắm bắt và xử lý hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây hạch sữa:

  • Sau khi sinh con, lượng sữa trong ngực tăng lên nhưng không thể chảy ra để cho con bú, gây cảm giác tức ngực và sốt nhẹ.
  • Lượng sữa mẹ dư thừa nhiều, bé không hút hết sữa hoặc không hoàn toàn thải ra khi đã no sữa, gây tắc tia sữa và hình thành hạch.
  • Ngực bị áp lực từ việc mặc áo ngực chật, đè bé khi ngủ hoặc nằm sấp, gây tắc nghẽn và hình thành hạch sữa.
  • Không cho bé bú đều đặn, lượng sữa quá nhiều gây ứ, tắc ống dẫn và hình thành hạch sữa.
  • Bé không biết cách ngậm vú đúng cách, làm cho sữa mẹ không được bú hết và tích tụ trong vú, dẫn đến hình thành hạch sữa.
  • Căng thẳng làm mất cân bằng hormone trong cơ thể, gây viêm tuyến vú và hình thành hạch sữa.

Triệu chứng của hạch sữa:

  • Khu vực đầu ngực cảm thấy căng cứng, khó chịu, đau nhẹ và tức ngực.
  • Xuất hiện các nốt đỏ sần nhỏ trên ngực, có thể ngực sưng như hoại tử.
  • Khu vực khác có cảm giác nóng bất thường khi chạm vào.

Hạch sữa có nguy hiểm không?

Một trong những câu hỏi mà nhiều bà mẹ đặt ra là hạch sữa có nguy hiểm không. Câu trả lời phụ thuộc vào tình huống và thời điểm phát hiện hạch sữa.

Nếu hạch sữa xuất hiện trong 1-2 ngày đầu và được phát hiện kịp thời, xử lý bằng phương pháp dân gian, hút sữa kịp thời, thì hạch sữa không có nguy hiểm. Ngực sẽ trở lại bình thường.

Tình trạng hạch sữa kéo dài từ 5-7 ngày nhưng không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như viêm tuyến vú, áp xe vú, viêm xơ tuyến vú mãn tính, viêm mô liên kết, thậm chí có thể gây tổn thương vú.

Xử lý khi bị hạch sữa

Khi phát hiện bị hạch sữa, các bà mẹ cần xử lý ngay lập tức. Hãy tiếp tục cho con bú để tạo điều kiện thải sữa và giảm tình trạng tắc nghẽn sữa, không nên sợ đau mà không cho con bú.

Ngoài ra, hãy massage nhẹ nhàng ngực, hút sữa bằng máy, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhiều bà mẹ cũng áp dụng các biện pháp dân gian như đắp lá đinh lăng, uống nước lá đinh lăng khi bị hạch sữa. Bên cạnh đó, còn có thể áp dụng lá mít, lá bắp cải hoặc lá bồ công anh làm ấm và đắp lên vú.

Hiểu rõ về hạch sữa là gì và có nguy hiểm không là điều cần thiết, nhưng không cần quá lo lắng nếu bạn biết cách xử lý. Hãy chăm sóc bản thân và bé yêu của bạn một cách tốt nhất bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc con một cách khoa học để phòng ngừa tình trạng hạch sữa xuất hiện.

Related Posts