Dục Vọng Là Gì? Chúng Ta Liệu Có Thể Kiềm Chế Được Dục Vọng Hay Không?

Trong từng cá nhân con người, chúng ta đều có những dục vọng riêng tại một thời điểm nào đó. Liệu bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi về ý nghĩa của dục vọng hay chưa? Dục vọng có mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống hay chỉ khiến chúng ta bị mắc kẹt trong những hành vi sai trái? Hãy cùng Hẹn Bí Mật tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Dục vọng là gì?

Khi nhắc đến dục vọng, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của dục vọng là gì. Nhiều người chưa từng nghe cụm từ này có thể nghĩ rằng dục vọng chỉ liên quan tới ham muốn về tình dục. Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác.

Dục vọng là những ham muốn của con người, nhưng thường không mang tính tích cực. Đó là những ham muốn về vật chất như tiền bạc, danh tiếng, quyền lực, tình yêu,… Tóm lại, đó là sự thỏa mãn bản thân. Tuy nhiên, mức độ ham muốn thường rất cao, và những người có dục vọng sẵn sàng hy sinh tất cả để đạt được những gì mình mong muốn.

Người ta sử dụng thuật ngữ “dục vọng” để chỉ những người tham vọng và tin rằng họ phải đạt được những điều đó bằng mọi cách. Họ không quan tâm đến hậu quả có thể xảy ra mà chỉ tìm cách đạt được mục tiêu mình đề ra, bất chấp những hành vi sai trái.

Dục vọng là tốt hay xấu

Dục vọng thực chất là những ham muốn và mong muốn của con người, nhưng có phần hạn chế và không chính đáng với những nhu cầu cá nhân.

Bản chất của con người không ai không có dục vọng. Khi còn trẻ, dục vọng của chúng ta thường là những món quà ngọt ngào, những trò vui chơi và giải trí. Lớn hơn một chút, dục vọng của con người là vị trí trong lớp học, trong một nhóm, thành tích học tập và thành tích trong công việc.

Dục vọng là những thứ con người muốn sở hữu. Tuy nhiên, nếu không kiềm chế dục vọng, nó sẽ dần trở thành cảm hứng để con người rơi vào những suy nghĩ, lời nói và hành động sai trái.

Dục vọng quá cao đôi khi làm con người trở nên đầy ác cảm

Dục vọng ở mức quá cao, khi những yếu tố bình thường không còn đủ để thỏa mãn, sẽ khiến con người tìm mọi cách, bất kể đúng hay sai, để đạt được những thứ mà họ muốn. Dục vọng quá cao khiến họ quên đến bản thân, mù quáng trong mọi việc.

Bản chất của dục vọng từ ban đầu không có gì xấu. Tuy nhiên, vì lòng tham, tình trạng ganh tị và ích kỷ, dục vọng đã trở thành “con dao hai lưỡi” nguy hiểm.

Dục vọng ảnh hưởng đến đời sống như thế nào?

Như vậy, bạn đã hiểu được ý nghĩa của dục vọng và nó ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Dục vọng mang ý nghĩa của những ham muốn và tham vọng vô tận để đạt được mục tiêu. Vì vậy, nó không mang tính tích cực và chắc chắn rằng nếu bạn có dục vọng, cuộc sống cũng sẽ có những tác động tiêu cực.

Khi bạn có dục vọng, tư duy của bạn sẽ mất đi sự sáng suốt. Lúc này, phần “thú” sẽ vượt trội hơn phần “người”. Những người có dục vọng khác biệt hẳn với những con thú hoang, không sợ nguy hiểm để đạt được mục tiêu của mình. Ý định sai lạc dẫn đến hành vi không chính đáng, bạn sẽ gặp phải những sai lầm và hối hận vì những sai lầm đó.

Những dục vọng không có điểm dừng sẽ kéo dài những lỗi lầm. Và những kẻ có động cơ không đúng đắn không tìm thấy niềm vui kết quả. Vì vậy, biết khi dừng lại trước những dục vọng trong cuộc sống là rất khó. Nhưng nếu bạn không làm được, bạn chỉ nhận lại những điều không tốt.

Làm thế nào để kiềm chế dục vọng tầm thường?

Để kiềm chế được dục vọng, bạn cần có một tâm trí mạnh mẽ. Điều này không phải ai cũng có thể làm, vì đôi khi cảm xúc khó kiềm soát. Hẹn Bí Mật hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm được động lực để kiềm chế những dục vọng tầm thường của mình.

Hãy biết hài lòng với những gì bạn đã có

Chúng ta đều có những mong ước và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều này thúc đẩy chúng ta cố gắng và tiến lên hàng ngày. Tuy nhiên, hy vọng và mong muốn không có nghĩa là hy sinh tất cả để đạt được mục tiêu. Sự cố gắng phải đi đôi với mục tiêu hợp lý.

Hãy biết hài lòng với những gì bạn đã có, nhưng không đồng nghĩa với việc chấp nhận đứng yên tại chỗ. Khi chúng ta đạt được một điều gì đó, chúng ta thường muốn có nhiều hơn. Đó chính là dục vọng và lòng tham. Hãy biết đủ và dừng lại, và bạn sẽ cảm nhận cuộc sống nhẹ nhõm hơn và không để dục vọng chiếm đè.

Hãy cho đi và nhận lại

Đừng chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Bằng cách chia sẻ lòng tốt và tình yêu thương với người khác, bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Đây cũng là cách giúp bạn kiềm chế dục vọng, vượt qua tính ích kỷ và tham lam.

Không ép buộc bản thân

Dục vọng thường là những ham muốn mà bạn không thể đạt được, nhưng bạn khao khát có được. Vì vậy, đừng cố gắng ép buộc bản thân phải đạt được những điều mà khả năng của mình không cho phép. Hãy tự đặt câu hỏi xem liệu bạn thực sự cần những điều đó hay không. Đó có phải là những cám dỗ có thể đánh đổ cuộc đời của bạn? Biết chấp nhận và từ bỏ những điều không cần thiết là điều bạn cần và nên làm.

Suy nghĩ tích cực

Dục vọng thường ập tới những người có quan điểm tiêu cực về cuộc sống. Khi bạn có suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ cảm thấy không thể sống nếu không đạt được những mong muốn đó. Và từ đó, bạn sẽ làm mọi thứ, kể cả những hành vi sai trái. Hãy học cách suy nghĩ tích cực, từ đó bạn sẽ từ bỏ dần những dục vọng của mình.

Kết luận

Vậy là bạn đã hiểu ý nghĩa của dục vọng và cách kiềm chế chúng. Loại bỏ dục vọng không phải điều dễ dàng, vì tất cả chúng ta đều có mong muốn đạt được những điều nhất định. Tuy nhiên, hãy để những ước muốn đó đi đúng hướng và bắt nguồn từ những động cơ đúng đắn.

Hẹn Bí Mật luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ các vấn đề như tìm bạn đời, người yêu, hẹn hò,… Nếu bạn có bất kỳ tâm sự nào, hãy đến Hẹn Bí Mật mà không ngần ngại nhé.

Related Posts